การศึกษาการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ หน่วยการเรียนรู้ Thao Suranari และคุณลักษณะรักความเป็นไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้แนวคิดการบูรณาการเนื้อหาและภาษา - อุเทนสุต, ศุภรัตน์; นาคิน, สิริรัตน์ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจหน่วยการเรียนรู้ Thao Suranari ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ก่อนเรียนและหลังเรียน และหลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 70 และ 2) ศึกษาระดับคุณลักษณะรักความเป็นไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้แนวคิดการบูรณาการเนื้อหาและภาษา หน่วยการเรียนรู้ Thao Suranari กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 26 คน ซึ่งมาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้แนวคิดการบูรณาการเนื้อหาและภาษา ทั้งหมด 4 แผน แบบทดสอบการอ่านเพื่อความเข้าใจ และแบบประเมินคุณลักษณะรักความเป็นไทย สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test for dependent และ t-test for one sample) ผลการศึกษา พบว่า 1) การอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจหน่วยการเรียนรู้ Thao Suranari ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) คุณลักษณะรักความเป็นไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 อยู่ในระดับดีเยี่ยม