ผลการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะเพื่อพัฒนาวิชาชีพครู ด้านการบริหารหลักสูตร และการจัดการเรียนรู้ - จงกลกลาง, สิรินาถ; กีรติจำเริญ, วาสนา; เติมสินสุข, สายสุนีย์; พลนงค์ , อิสรา (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะและเปรียบเทียบ ผลการเรียนรู้ฐานสมรรถนะ ของนักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ชั้นปีที่ 2 จำนวน 3 หมู่ รวม 92 คน ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2564 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนหน่วยการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะและแบบวัดสมรรถนะวิชาชีพครู วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการจัดการเรียนรู้ฐานสมรรถนะมี 3 รูปแบบ คือ การสอดแทรกสมรรถนะสำคัญ การใช้สมรรถนะเป็นฐาน และการบูรณาการผสานหลายสมรรถนะ โดยในภาพรวม พบว่า ผลการเรียนรู้ฐานสมรรถนะทั้ง 3 รูปแบบ ช่วยพัฒนาสมรรถนะวิชาชีพครูได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อจำแนกตามรูปแบบที่ใช้ พบว่า รูปแบบการสอดแทรกสมรรถนะสำคัญ มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนรูปแบบการใช้สมรรถนะเป็นฐานและการบูรณาการผสานหลายสมรรถนะ มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนไม่สูงกว่าเกณฑ์ที่นัยสำคัญทางสถิติระดับ .05 และควรออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ที่บูรณาการสมรรถนะหลายด้านเพื่อให้นักศึกษาสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในบริบทการศึกษาสมัยใหม่