ความสัมพันธ์และการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา - ลิ่มนรรัตน์, กรณ์ทิพย์ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
วิทยาศาสตร์การกีฬาในปัจจุบัน มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาการกีฬาของประเทศในทุกระดับ ตั้งแต่การกีฬาขั้นพื้นฐาน การกีฬาเพื่อสุขภาพ การกีฬาเพื่อการแข่งขัน และการกีฬาเพื่อการอาชีพ โดยผู้ฝึกสอนกีฬา นักกีฬารวมถึงผู้เกี่ยวข้องได้มีความพยายามในการนำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยพัฒนานักกีฬาในด้านต่าง ๆ มากขึ้น เช่น 1. สรีรวิทยาการออกกำลังกายและกีฬา พัฒนารูปแบบการออกกำลังกาย การเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย 2. โปรแกรมการฝึกซ้อมจิตวิทยาการกีฬา เสริมสร้างสมรรถภาพทางจิตใจ ของนักกีฬา 3. เวชศาสตร์การกีฬา ป้องกัน รักษา ฟื้นฟูการบาดเจ็บจากการกีฬา 4. โภชนาการการกีฬา การได้รับสารอาหารที่เพียงพอเหมาะสมต่อการออกกำลังกายและเล่นกีฬา 5. ชีวกลศาสตร์การกีฬา การปรับเปลี่ยน แก้ไข ข้อบกพร่องขณะฝึกซ้อมและการแข่งขันกีฬารวมทั้งพัฒนาทักษะการกีฬา เพื่อให้สามารถพัฒนาศักยภาพของผู้ฝึกสอนกีฬาและนักกีฬาได้อย่างเต็มความสามารถนอกเหนือจากการพัฒนาการกีฬาแล้วยังสามารถนำไปประยุกต์กับการสอนพลศึกษาและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของประชาชนทั่วไปอีกด้วย