พฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในเทศบาลเมืองชัยภูมิ - พรหมสุคนธ์, ภทรดร; แม้นสงวน, สุนทร; หงษ์สุวรรณ, ชนะวงศ์; เจริญทรัพย์มณี, ธงชัย (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การวิจัยเรื่องพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และเพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการออกกำลังกายระหว่างผู้สูงอายุเพศหญิงกับเพศชายในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ในด้านความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ด้านทัศนคติเกี่ยวกับการออกกำลังกาย และการปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ผู้วิจัยได้นำแบบสอบถามไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวนทั้งสิ้น 300 คน สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (T-Test independent) ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย โดยรวมอยู่ระดับดีมาก ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีทัศนคติเกี่ยวกับการออกกำลังกาย โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.23) ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ มีการปฏิบัติเกี่ยวกับการออกกำลังกาย โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.23) ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ระหว่างเพศ โดยรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ การปฏิบัติ ระหว่างเพศ โดยรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน