การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการที่ส่งเสริมคุณภาพงานวิชาการ โรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ - แก้วหาญ, สนธยา (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางการแก้ปัญหาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม 2) สร้างรูปแบบการบริหารงานวิชาการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม 3) ทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานวิชาการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม และ 4) ประเมินผลการใช้รูปแบบการบริหารงานวิชาการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา ประชากร คือ ครู จำนวน 38 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน เครื่องมือ ได้แก่แบบสอบถาม แบบบันทึก แบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า สภาพปัญหาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม โดยภาพรวมอยู่ใน ระดับปานกลาง รูปแบบการบริหารงานวิชาการโรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม ประกอบด้วย องค์ประกอบที่ 1 หลักการ คือ ภาวะผู้นำ การจัดองค์กร การมีส่วนร่วม การสอนแนะ การประเมินผล และการสร้างขวัญกำลังใจ องค์ประกอบที่ 2 วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการบริหารคุณภาพงานวิชาการ องค์ประกอบที่ 3 วิธีดำเนินการ ประกอบด้วย งานวิชาการ 8 งาน และองค์ประกอบที่ 4 การประเมินผล พบว่า 1) ผลการตรวจสอบคุณภาพของร่างรูปแบบการบริหารงานวิชาการ โดยเฉลี่ยภาพรวมความสอดคล้องอยู่ใน ระดับมากที่สุด 2) ผลการประเมินความสอดคล้องของรูปแบบชั่วคราวการบริหารงานวิชาการ โดยเฉลี่ยภาพรวมความสอดคล้องอยู่ใน ระดับมากที่สุด ผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานวิชาการ โรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม พบว่า โดยภาพรวมอยู่ใน ระดับคุณภาพดีเยี่ยม ผลการประเมินการใช้รูปแบบการบริหารคุณภาพงานวิชาการ โรงเรียนห้วยต้อนพิทยาคม พบว่า ความเหมาะสมและความเป็นประโยชน์ โดยภาพรวมอยู่ใน ระดับมากที่สุด ความเป็นไปได้และความถูกต้องครอบคลุม โดยภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก