ความคาดหวัง และความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทาง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร - มุนีวงษ์, เผด็จ; ภาระสกุล, เลิศพร (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคาดหวังของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ 2) ศึกษาระดับความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ศึกษาโดยการวิจัย เชิงสำรวจ รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คนที่ได้จากวิธีการสุ่มแบบบังเอิญ และนำมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปด้วยสถิติที่พรรณนา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 31 - 40 ปี มีสถานะภาพแต่งงานแล้วมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีระดับปริญญาตรี เป็นผู้มีรายได้ 25,001-30,000 บาท มีความถี่ของการเลือกซื้ออาหารริมทางมากกว่า 8 ครั้งขึ้นไป นิยมเลือกซื้ออาหารประเภทอาหารคาว ในช่วงเย็น 16.00- 18.00 น. มีค่าใช้จ่ายต่อครั้ง ประมาณ 351-500 บาทต่อครั้ง โดยมีระดับความคาดหวังโดยรวม ในระดับมากที่สุด ( = 4.50, S.D. = 0.41) โดยมีระดับความคาดหวังต่อด้านบุคลากร มีค่าสูงสุด ในระดับมากที่สุด ( = 4.67, S.D. = 0.68) โดย มีระดับความพึงพอใจโดยรวมหลังใช้บริการ ในระดับมาก ( = 4.01, S.D. = 0.32) โดย มีระดับความพึงพอใจต่อด้านบริการมีค่าสูงสุด ในระดับมากที่สุด ( = 4.25, S.D. = 0.67) ส่วนระดับความพึงพอใจต่อด้านบุคลากร อยู่ในระดับมาก ( = 4.15, S.D. = 0.51)