ผลของการฝึกพลัยโอเมตริกที่มีต่อพลังกล้ามเนื้อขาของนักกีฬายกน้ำหนักหญิง - รุ่งหิรัญศักดิ์, อนงค์นุช; หงษ์สุวรรณ, ชนะวงศ์; ชอบธรรมสกุล, ชาญชัย; เจริญทรัพย์มณี, ธงชัย (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการฝึกพลัยโอเมตริกที่มีต่อพลังกล้ามเนื้อขาของนักกีฬายกน้ำหนักหญิง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬายกน้ำหนักโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร จำนวน 18 คน ได้จากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) โดยมีการฝึกเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ๆ ละ 3 วัน ทำการทดสอบพลังกล้ามเนื้อขาก่อนการฝึก หลังการฝึกสัปดาห์ที่ 4, 6 และ 8 ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยของพลังกล้ามเนื้อขา ระหว่างกลุ่มควบคุมกับกลุ่มทดลองในช่วงหลังการฝึกสัปดาห์ที่ 4 และ 6 ไม่แตกต่างกัน แต่ในช่วงหลังการฝึกสัปดาห์ที่ 8 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ค่าเฉลี่ยของพลังกล้ามเนื้อขาภายในกลุ่มควบคุมระหว่างช่วงก่อนการฝึก หลังการฝึกสัปดาห์ที่ 4, 6 และ 8 ไม่แตกต่างกัน ค่าเฉลี่ยของพลังกล้ามเนื้อขาภายในกลุ่มทดลองระหว่างช่วงก่อนการฝึก หลังการฝึกสัปดาห์ที่ 8 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 จากผลการวิจัยดังกล่าว แสดงว่า การฝึกพลัยโอเมตริก มีผลต่อพลังกล้ามเนื้อขาของนักกีฬายกน้ำหนักหญิงโดยในเวลาในการฝึก 8 สัปดาห์