การพัฒนาการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง - เพชรชู, ปริญา; เอกเพชร, ชูศักดิ์; สังข์ขาวสุทธิรักษ์, สถาพร (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง 2) พัฒนาการมีส่วนร่วมของครูในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง และ 3) ประเมินพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง กลุ่มเป้าหมายการวิจัยได้แก่ ครูโรงเรียนบ้านเขาฝาชี จำนวน 10 คน และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–6 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 93 คน การวิจัยครั้งนี้ใช้กระบวนการวิจัยปฏิบัติการ 4 ขั้นตอน ได้แก่ การวางแผน การปฏิบัติการ การสังเกตการณ์ และการสะท้อนผล ซึ่งมีการดำเนินการทั้งหมด 2 วงรอบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม คู่มือประกอบการประชุมเชิงปฏิบัติการ แบบประเมินพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน แบบสังเกตการมีส่วนร่วมของครู แบบติดตามครูในการจัดกิจกรรมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน และแบบบันทึกการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพและปัญหาการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง พบว่า โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี มีสุขนิสัยและรักการออกกำลังกายตามนโยบายของโรงเรียนที่กำหนดไว้ แต่การจัดกิจกรรมขาดการต่อเนื่องไม่สม่ำเสมอ ขาดการมีส่วนร่วมของครูในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนทั้งในด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ด้านการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการ ด้านการมีส่วนร่วมในการรับผลประโยชน์ ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล และด้านการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน รวมถึงโรงเรียนมีการจัดสรรงบประมาณในการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพค่อนข้างน้อย 2) การพัฒนาการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง ครูได้รับความรู้เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน มีส่วนร่วมกันคิดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน 6 กิจกรรม ประกอบด้วย กิจกรรม อย.น้อย กิจกรรมสิ่งแวดล้อมดีที่โรงเรียน กิจกรรมกินดีมีสุข กิจกรรมขยับกายสบายชีวี กิจกรรมฟันสวยยิ้มใส และกิจกรรมตรวจสุขภาพ ซึ่งผลการประเมินการพัฒนาการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน พบว่า คะแนนเฉลี่ยการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนหลังการพัฒนาสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนการพัฒนา และ 3) การประเมินพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน โรงเรียนบ้านเขาฝาชี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระนอง พบว่า พฤติกรรมสุขภาพของนักเรียนหลังจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งมีคะแนนเฉลี่ยหลังการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ