ภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ - บุรมย์ชัย, ประครอง; ถาวรกิจ, สมกูล (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนปลงของผู้บริหารสถานศึกษา ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการสร้างบารมี 2) ด้านการสร้างแรงดลใจ 3) ด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา และ 4) ด้านการมุ่งความสัมพันธ์เป็นรายบุคคล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับตามวิธีของ Likert ได้แก่ มากที่สุด มาก ปานกลาง น้อย น้อยที่สุดและ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสอบถาม จำนวน 24 ข้อ มี 3 ลำดับ ได้แก่ มากที่สุด มาก ปานกลาง โดยให้คะแนนแต่ละข้อ ซึ่งผู้วิจัยได้สร้างขึ้นเป็นคำถามเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานครูเทศบาลที่ปฏิบัติในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 35 โรงเรียน ประชากร 793 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ Krejcie and Morgan ได้กลุ่มตัวอย่าง 260 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ โดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ( = 4.26) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการมุ่งความสัมพันธ์เป็นรายบุคคล มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.36) รองลงมา คือด้านการสร้างแรงดลใจ ( = 4.34) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา ( = 4.15) และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ มีข้อเสนอแนะลำดับความสำคัญของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชัยภูมิ ด้านที่มีความสำคัญลำดับที่ 1 คือ ด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา ค่าเฉลี่ย 4.39 รองลงมาคือลำดับที่ 2 ด้านการสร้างแรงดลใจ ค่าเฉลี่ย 4.26 และด้านที่มีความสำคัญลำดับที่ 3 คือ ด้านด้านการสร้างบารมีค่าเฉลี่ย 4.23 ผลการวิจัยครั้งนี้มีข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา ด้านที่มีความสำคัญเรียงลำดับดังนี้ 1 ด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญา ควรสร้างจิตนาการ แนวคิดและวิธีการใหม่ๆ ในการปฏิบัติงาน 2 ด้านการสร้างแรงดลใจ ควรกระตุ้นผู้ร่วมงานทำงานให้เกิดผลสำเร็จและ 3 ด้านการสร้างบารมี ผู้บริหารสถานศึกษาควรทรงไว้ซึ่งความยุติธรรม