[RETRACTED ARTICLE] การพัฒนาความสามารถการอ่านและการเขียนภาษาไทย เรื่อง สนุกสนานอ่านเขียน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC - เพิ่มประโคน, อ้อยใจ เพิ่มประโคน; พึ่งเพ็ชร์, ศิริพร (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2024)
บทความนี้ถูกเพิกถอนตามคำขอของบรรณาธิการ เหตุผลการเพิกถอน: ผู้นิพนธ์ได้เผยแพร่บทความซ้ำซ้อน (Duplications) จากบทความที่เคยตีพิมพ์ในวารสารวิชาการเฉลิมกาญจนา ปีที่ 10 ฉบับที่ 2 ปี 2566 หน้า 15-32 เงื่อนไขหนึ่งของการส่งบทความเพื่อตีพิมพ์คือ ผู้นิพนธ์ต้องรับรองผลงานว่าเป็นผลงานต้นฉบับและไม่เคยตีพิมพ์ในวารสารอื่นใด การนำข้อมูลไปใช้ซ้ำควรอ้างอิงอย่างเหมาะสม ดังนั้น บทความฉบับนี้จึงถือเป็นการกระทำที่ละเมิดระบบการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการอย่างร้ายแรง วารสารมีจุดยืนที่ชัดเจนและให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ และขออภัยผู้อ่านวารสาร ที่ฝ่ายจัดทำไม่พบข้อผิดพลาดดังกล่าวระหว่างขั้นตอนการส่งบทความ บรรณาธิการขออภัยผู้อ่านทุกท่านในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถการอ่านและการเขียนภาษาไทย ก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่อง สนุกสนานอ่านเขียน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถการอ่านและการเขียนภาษาไทย เรื่อง สนุกสนานอ่านเขียน นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC กับเกณฑ์ร้อยละ 60 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4 โรงเรียนบ้านกระเดื่อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC แบบทดสอบปรนัยชนิดเลือกตอบ วัดความสามารถการอ่านภาษาไทย จำนวน 20 ข้อ และแบบทดสอบอัตนัยวัดความสามารถการเขียนภาษาไทย จำนวน 1 เรื่อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test for Dependent Sample และ t-test One Sample ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถการอ่านและการเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เรื่อง สนุกสนานอ่านเขียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความสามารถการอ่านและการเขียนภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนเรื่อง สนุกสนานอ่านเขียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC คิดเป็น ร้อยละ 73.43 สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 60 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05