แบบทดสอบวินิจฉัยมโนทัศน์ทางเลือกแบบห้าระดับสำหรับการระบุมโนทัศน์ทางเลือก ทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียน - ธงภักดิ์ นิธิศ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2023)
แบบทดสอบวินิจฉัยมโนทัศน์ทางเลือกแบบห้าระดับ มีลักษณะเป็นแบบเลือกตอบหลายตัวเลือก (multiple-choice) ในระดับการตอบที่ 1 และระดับที่ 3 ส่วนระดับที่ 2 และระดับที่ 4 เป็นระดับความมั่นใจในการเลือกตอบในระดับที่ 1 และ 3 ตามลำดับ และระดับที่ 5 จะมีลักษณะเป็นการวาดภาพหรือการสรุป (Drawing/Conclusion) โดยเพิ่มระดับของข้อสอบในการตอบระดับที่ 5 ทำให้ได้ข้อมูลเชิงวินิจฉัยมโนทัศน์ในระดับลึกของผู้เรียนได้ ช่วยลดโอกาสการเดาข้อสอบได้ การตรวจให้คะแนนสำหรับข้อสอบระดับที่ 1 และระดับที่ 3 ทำได้ง่าย และช่วยให้ครูผู้สอนสามารถจำแนกได้ว่าการที่ผู้ตอบตอบผิดนั้นเป็นเพราะมีมโนทัศน์ทางเลือกหรือตอบผิดเพราะไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ และมีสาเหตุของมโนทัศน์หรือขาดความรู้ในเรื่องใดบ้าง และการพัฒนาแบบทดสอบวินิจฉัยให้มีคุณภาพ ประกอบด้วย 3 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 การนิยาม (Define Stage) ระยะที่ 2 การออกแบบเครื่องมือ (Design Stage) และระยะที่ 3 การพัฒนาเครื่องมือ (Develop Stage)