ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน: การวิเคราะห์อภิมาน - เสนารัตน์ ตระการ; เสนารัตน์ เบญจมาภรณ์ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อประมาณค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์รวมของตัวแปรที่เกี่ยวข้องกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้วยการวิเคราะห์อภิมาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ งานวิจัยสหสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่เผยแพร่ในรูปแบบรายงานการวิจัยฉบับสมบรูณ์หรือบทความวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในช่วงปี พ.ศ. 2544 - 2564 รวมทั้งสิ้น จำนวน 25 เรื่อง และใช้วิธีการวิเคราะอภิมานค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์รวมโดยการถ่วงน้ำหนักด้วยขนาดตัวอย่าง ด้วยโปรแกรมภาษา R Package "metaSEM" ผลการวิจัย พบว่า ความรู้พื้นฐานเดิม เจตคติต่อการเรียน แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ ความตั้งใจเรียน อัตมโนทัศน์ต่อตนเอง ความสัมพันธ์ในครอบครัว การส่งเสริมจากครอบครัว คุณภาพการสอน บรรยากาศในชั้นเรียน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ทางบวกทุกคู่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01