แนวทางการบริหารการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 1 - นาควิเชตร กรองทิพย์; โด่งพิมาย กิตติพงษ์; สมานพันธ์ ธิดารัตน์; พูลผลอำนวย วดาภรณ์ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัญหาการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 1 2) ศึกษาแนวทางการบริหารการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 78 คน และ ผู้บริหารการศึกษาให้ข้อมูลเชิงคุณภาพจำนวน 13 คน เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามปัญหาการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนขนาดเล็ก มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ภาพรวม เท่ากับ 0.99 และแบบสัมภาษณ์แนวทางการบริหารการพัฒนาหลักสูตร มีค่า IOC เท่ากับ 1.00 ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัญหาการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 1 พบว่าภาพรวมมีปัญหาอยู่ในระดับน้อย 2) แนวทางการบริหารการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาขั้นพื้นฐานของโรงเรียนขนาดเล็ก ควรดำเนินงานจริงจังในลักษณะการบริหารจัดการร่วมกันในกลุ่มโรงเรียนขนาดเล็กที่มีบริบทใกล้เคียงกัน โรงเรียนขนาดใหญ่กว่าเป็นที่ปรึกษาและให้ความช่วยเหลือ ประกอบด้วยการดำเนินงานร่วมกันในการวางแผนดำเนินงานอย่างรัดกุม การจัดระบบประสานงานและผู้รับผิดชอบที่ชัดเจน ผู้บริหารใช้ภาวะผู้นำในการส่งเสริมการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาอย่างจริงจัง กำกับติดตามการดำเนินงานกระบวนการและผลลัพธ์การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ทุกขั้นตอนอย่างเป็นระบบ โดยมุ่งพัฒนาคุณภาพนักเรียนเป็นหลัก