การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพันธกิจของโรงเรียนการศึกษาคนตาบอด นครราชสีมา - เนื่องกระโทก ฐิติมา; บุญจันทร์ บรรจบ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพันธกิจของโรงเรียนการศึกษาคนตาบอด นครราชสีมา 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพันธกิจของโรงเรียน และ 3) พยากรณ์ปัจจัยที่ส่งผลต่อพันธกิจดังกล่าว กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร ครู บุคลากร ผู้ปกครอง สมาชิกสมาคมศิษย์เก่า และสมาชิกสมาคมคนตาบอดนครราชสีมา ปีการศึกษา 2567 จำนวน 247 คน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากตารางของ Krejcie and Morgan และสุ่มแบบแบ่งชั้นตามตำแหน่ง เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง 0.80-1.00 และค่าความเที่ยงพันธกิจของโรงเรียนทั้งฉบับเท่ากับ 0.94 ส่วนค่าความเที่ยงของปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ การจัดสภาพแวดล้อมและระบบสนับสนุน (0.84) บริการเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวก (0.83) ทัศนคติของครูและนักเรียน (0.92) การสนับสนุนจากครู (0.90) วิธีการสอน (0.89) และงบประมาณภายนอก (0.87) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) พันธกิจของโรงเรียนอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเฉพาะด้านพัฒนาการเรียนการสอนเน้นทักษะการแก้ปัญหา การใช้เทคโนโลยี การจัดสรรงบประมาณ การสร้างมาตรฐานคุณภาพ และการส่งเสริมคุณธรรม 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อพันธกิจอยู่ในระดับมากทุกปัจจัย โดยปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ การจัดสภาพแวดล้อมและระบบสนับสนุน รองลงมาคือ บริการเทคโนโลยี วิธีการสอน การสนับสนุนจากครู งบประมาณภายนอก และทัศนคติ และ 3) ปัจจัยที่สามารถพยากรณ์พันธกิจของโรงเรียนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ได้แก่ การจัดสภาพแวดล้อมและระบบสนับสนุน (X1) งบประมาณภายนอก (X6) และทัศนคติของครูและนักเรียน (X3) โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ 0.607 และสามารถอธิบายความแปรปรวนของพันธกิจได้ร้อยละ 36.90 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Ý = 1.570 + .325X1 + .176X6 + .119X3 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Źy = 0.346Zx1 + 0.218Zx6 + 0.164Zx3