สภาพแวดล้อมในการทำงานเชิงสนับสนุนและผลการปฏิบัติงานของพนักงาน: การศึกษาเชิงประจักษ์จากพนักงานที่ทำงานแบบผสมผสานในประเทศไทย - พรมหนองอ้อ วรุณรินทร์; ทางชั้น วิตติกา; พรชัยทิวัตถ์ ขวัญฤดี (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำการตรวจสอบผลกระทบของสภาพแวดล้อมในการทำงานเชิงสนับสนุนต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานในอุตสาหกรรมเคมิคอลและปูนซีเมนต์ในประเทศไทย โดยรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม กับพนักงานที่มีการทำงานแบบผสมผสานในช่วงสถานการณ์โควิด อย่างน้อย 1 ปี และปัจจุบันยังคงทำงานในรูปแบบนี้อยู่ จำนวน 272 คน โดยมีผู้ตอบกลับ จำนวน 104 คน และทดสอบสมมุติฐานด้วยสถิติการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานเชิงสนับสนุนส่งผลเชิงบวกต่อผลการปฏิบัติงานของพนักงานในการทำงานแบบผสมผสาน ซึ่งวิธีการส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อมการทำงานในองค์กรเพื่อให้พนักงานมีผลการปฏิบัติงานที่สูงขึ้น ในกรณีที่พนักงานทำงานแบบผสมผสานและประเด็นการวิจัยในอนาคตอธิบายไว้ในส่วนท้ายของบทความนี้