ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ - พรมชัย วรรณิภาภรณ์; วรรณทอง อรรถพร; มะเสนะ ชวนคิด (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน 2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน ตามความคิดเห็น ของผู้บริหารสถานศึกษา และครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ จำแนกตาม ตำแหน่ง ประสบการณ์การทำงาน และขนาดโรงเรียน 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 320 คน จำแนกเป็นผู้บริหารสถานศึกษา 36 คน ครูผู้สอน 284 คนโดยสุ่มแบบชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) กลุ่มเป้าหมายที่ใช้สัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 6 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง และเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ มีความตรง (validity) 1.00 ค่าอำนาจจำแนก รายข้อระหว่าง .32 - .72 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .99 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมุติฐานด้วยค่าสถิติทีและสถิติเอฟ และเมื่อพบความแตกต่างที่มีนัยสำคัญ ได้ดำเนินการทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของ Scheffe’ ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน โดยรวมอยู่ในระดับมาก การเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูเกี่ยวกับระดับภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดโรงเรียน พบว่า โดยรวม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคโลกพลิกผัน คือ ผู้บริหารสถานศึกษาควรมีภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ที่ชัดเจนและยืดหยุ่น วิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอก กำหนดทิศทางด้วย SWOT Analysis ส่งเสริมการมีส่วนร่วม พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องสามารถปรับกลยุทธ์ตามสถานการณ์ มีความชัดเจน ด้านงบประมาณ ทรัพยากร และเทคโนโลยี ติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง การบริหารทรัพยากรเน้นประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า คุณธรรม ส่งเสริมจริยธรรม ความโปร่งใส การพัฒนาบุคลากร และสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อการทำงาน