การบริหารจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนประถมศึกษายุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 - จงรักษ์ สุจิตรา; ทองเฉลิม พีรญา; มะเสนะ ชวนคิด (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนประถมศึกษายุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 2) เพื่อเปรียบเทียบสภาพ การบริหารจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนประถมศึกษายุคดิจิทัล จำแนกตามตำแหน่ง วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน 3) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนประถมศึกษายุคดิจิทัล กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนและผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 291 ซึ่งจำแนกเป็นผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 27 คน และครูผู้สอนจำนวน 264 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .98 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และค่าเอฟ (F-test) และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนประถมศึกษายุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 4 โดยรวมอยู่ในระดับมาก การเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูผู้สอนและผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบว่า โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนตำแหน่งและวุฒิการศึกษา พบว่า โดยรวมไม่แตกต่างกัน แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนประถมศึกษายุคดิจิทัล คือ ผู้บริหารสถานศึกษาควรพัฒนาหลักสูตรให้ยืดหยุ่น สอดคล้องกับบริบทของโรงเรียน และบูรณาการเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเสริมทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ส่งเสริมการพัฒนาครูอย่างต่อเนื่องและส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในการจัดการเรียนรู้ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการบริหารจัดการข้อมูลและการเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ และส่งเสริมการออกแบบกระบวนการวัดและประเมินผลที่หลากหลาย พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการประเมินตนเอง