การพัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืนตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ - อาจวิชัย สิริศักดิ์ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การศึกษาการพัฒนาโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืนตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบริบทและศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยว และ 2) เสนอแนะโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืนตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ผลการศึกษาพบว่า 1. ลักษณะทางกายภาพของตำบลโนนทอง พบว่า ตำบลโนนทองมีเนื้อที่ 116 ตารางกิโลเมตร ทิศเหนือติดต่อกับตำบลหนองโพนงามและตำบลบ้านเป้า ทิศใต้ติดต่อกับตำบลบ้านยาง ทิศตะวันออกติดต่อกับตำบลกุดเลาะและทิศตะวันตกติดต่อกับตำบลหนองแวงและตำบลหนองบัวแดง อำเภอหนองบัวแดง ลักษณะภูมิประเทศประกอบด้วยป่าไม้และภูเขา ที่ราบลุ่มเชิงไหล่เขา ตอนกลางของตำบลเป็นพื้นที่ราบลุ่มน้ำ โดยมีพื้นที่ป่าไม้และเทือกเขาตั้งเรียงรายจากทิศเหนือ ทิศตะวันตกและทิศใต้ เทือกเขาสำคัญคือภูนกแซว ภูผักขะ และภูเขียว 2. ศักยภาพการเป็นแหล่งท่องเที่ยวตำบลโนนทองมีจุดเด่นหรือลักษณะเฉพาะของลำน้ำพรมมีความเป็นธรรมชาติทิวทัศน์สวยงาม กิจกรรมการล่องแพ พายเรือชมสวนส้มโอ ล่องแก่ง และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ นอกจากนี้ยังเป็นที่ยอมรับเกี่ยวกับความหวานและรสชาติของส้มโอ 3. โปรแกรมการท่องเที่ยวตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วย 4 โปรแกรม ได้แก่ 1) โปรแกรมที่ 1 (1 วัน) รูปแบบที่ 1 ล่องแพน้ำพรม รูปแบบที่ 2 นั่งเรือชมสวนส้มโอบ้านบุ่งสิบสี่ และ รูปแบบที่ 3 ล่องแก่งตาดไซ หมู่ 7 2) โปรแกรมที่ 2 (1 วัน 1 คืน) ล่องแพน้ำพรม – นั่งเรือแจวชมสวนส้มโอบ้านบุ่งสิบสี่ 3) โปรแกรมที่ 3 (1 วัน 1 คืน) นั่งเรือแจวชมสวนส้มโอบ้านบุ่งสิบสี่ – ล่องแก่งตาดไช 4) โปรแกรมที่ 4 (2 วัน 1 คืน) ล่องแพน้ำพรม – นั่งเรือแจวชมสวนส้มโอบ้านบุ่งสิบสี่ – ล่องแก่งตาดไซ