การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพ การศึกษาโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม - บุญปัญญาวัฏ บุณยนุช (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐาน ในการพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ของโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม (2) พัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม (3) ทดลองใช้รูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม (4) ประเมินผลความ พึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ของโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม ประชากรประกอบด้วย ผู้อำนวยการสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 65 คน คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา จำนวน 5 คน คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 15 คน ซึ่งอยู่ในช่วงที่มีการพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่แบบสัมภาษณ์ แบบตรวจสอบและยืนยันรูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วม แบบสอบถามวัดคุณภาพการศึกษา แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนารูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนเทศบาลบ้านตูม ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ (1) ขั้นศึกษาข้อมูลพื้นฐานและความต้องการจำเป็น (2) ขั้นพัฒนารูปแบบการบริหารวิชาการแบบมีส่วนร่วม (3) ขั้นทดลองใช้รูปแบบการบริหารวิชาการแบบมีส่วนร่วม (4) ขั้นประเมินผลความพึงพอใจต่อการใช้รูปแบบการบริหารวิชาการแบบมีส่วนร่วม เป็นรูปแบบที่มีความเหมาะสมและมีความเป็นไปได้ในการปฏิบัติ และเมื่อนำรูปแบบที่สร้างขึ้นไปใช้พบว่า ผลการทดลองใช้มีค่าเฉลี่ยหลังการใช้สูงกว่าก่อนการใช้ในทุกด้าน และมีความพึงพอใจต่อรูปแบบการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมตามกระบวนการบริหารงานวิชาการโดยใช้วงจรคุณภาพ (P D C A) โดยภาพรวม อยู่ในระดับ“มาก” (µ = 4.25, = 0.45)