การใช้การอ่านประกอบการแสดงบนเวที โดยการใช้เทพนิยายเพื่อส่งเสริมการอ่านคล่อง ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - แก้วศรีนวม วัชรพล; แววฉิมพลี แวววลี (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลของการสอนภาษาอังกฤษโดยใช้การอ่านประกอบการแสดงบนเวที โดยการใช้เทพนิยาย เพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านคล่องของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้การอ่านประกอบการแสดงบนเวที โดยเฉพาะการใช้เทพนิยาย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จากโรงเรียน บ้านมาบกราด อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 24 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการสอนด้วยวิธีการอ่านประกอบการแสดงบนเวทีจำนวน 4 แผน รวม 12 ชั่วโมง แบบทดสอบการอ่านคล่องภาษาอังกฤษ และแบบสอบถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นของนักเรียน มีต่อวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้การอ่านประกอบการแสดงบนเวที โดยเฉพาะการใช้เทพนิยาย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทีแบบไม่อิสระ ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์การอ่านคล่องหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีคะแนนเฉลี่ยสำหรับคำที่อ่านถูกต้องต่อนาที(WCPM) เพิ่มขึ้นเป็น 61.16 ในการทดสอบหลังเรียน นอกจากนี้ คะแนนเฉลี่ยสำหรับท่วงทำนองและลีลาในการอ่าน ก็เพิ่มขึ้นเป็น 9.75 ซึ่งบ่งบอกถึงการพัฒนาความสามารถในการแสดงออกถึงความราบรื่นในการอ่านคล่อง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้เรียนมีความคิดเห็นของนักเรียนส่วนใหญ่มีแนวโน้มเป็นบวก โดยมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.75 ซึ่งสะท้อนถึงความสนุกสนานและความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของการอ่านประกอบการแสดงบนเวที โดยการใช้เทพนิยาย เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคล่อง แสดงให้เห็นว่า การเรียนภาษาอังกฤษโดยใช้การอ่านประกอบการแสดงบนเวที โดยการใช้เทพนิยาย นี้ช่วยเสริมสร้างการอ่านคล่อง และส่งผลดีต่อทัศนคติที่ดีต่อการเรียนอ่านของนักเรียนได้