ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน หน่วยการเรียนรู้ การประกอบอาหารไทย สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง - วารายานนท์ ณัชชา; ภูสิงห์ นฤมล; ภูโสดา สมทรัพย์ (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะปฏิบัติการประกอบอาหาร หน่วยการเรียนรู้ การประกอบอาหารไทย โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หลังเรียนเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 80 2) เปรียบเทียบความคิดสร้างสรรค์ หน่วยการเรียนรู้ การประกอบอาหารไทย โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หลังเรียนเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 80 3) เปรียบเทียบความสามารถในการทำโครงงาน หน่วยการเรียนรู้ การประกอบอาหารไทย โดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หลังเรียนเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 80 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยการอาชีพบ้านไผ่ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 5 คน จากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน หน่วยการเรียนรู้ การประกอบอาหารไทย 2) แบบประเมินทักษะปฏิบัติการประกอบอาหาร 3) แบบประเมินความคิดสร้างสรรค์ 4) แบบประเมินความสามารถในการทำโครงงาน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน มีทักษะปฏิบัติการประกอบอาหาร สูงกว่าเกณฑ์ ร้อยละ 80 อยู่ในระดับดีมาก นักศึกษาที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน มีความคิดสร้างสรรค์สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 อยู่ในระดับดีมาก นักศึกษาที่เรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้โครงงานเป็นฐาน มีความสามารถในการทำโครงงาน สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 อยู่ในระดับดีมาก