พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าที่ระลึกของนักท่องเที่ยวในเขตย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา - อินทะสุวรรณ์ สิริชนก; สาครินทร์ อรณิช (วารสารสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ, 2022)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกของนักท่องเที่ยวในเขตย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา 2) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของที่ระลึกของนักท่องเที่ยว ในเขตย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน โดยการสุ่มแบบสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและเทคนิคการวัดความคิดเห็นแบบมาตรวัดลิเคิร์ท (Likert Scale) ซึ่งเป็นมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) ผลการวิจัยพบว่า 1)พฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกของนักท่องเที่ยวในเขตย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะด้านผลิตภัณฑ์ 2)ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของที่ระลึกของนักท่องเที่ยว ในเขตย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา เรื่องการรับรู้และความต้องการได้จากการแนะนำของบุคคลที่มาเที่ยวในจังหวัดสงขลา เรื่องการค้นคว้าข้อมูลข่าวสารนั้นได้รับแหล่งข่าวสารจากโซเชียลมากที่สุด ในเรื่องการประเมินทางเลือกนั้นได้มีสินค้าหลากหลายให้เลือก ในส่วนการตัดสินใจซื้อนักท่องเที่ยวตัดสินใจซื้อเพราะคุณสมบัติและประโยชน์มากที่สุดและเรื่องพฤติกรรมภายหลังการซื้อนั้น ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไปแนะนำข้อมูลให้ผู้อื่นต่อไป