การปรับตัวในการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ขององค์การไม่แสวงหาผลกำไร ในยุควิถีใหม่ - หุวะนันทน์, กรณ์ (วารสารสมาคมรัฐประศาสนศาสตร์แห่งประเทศไทย, 2023)
สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ส่งผลกระทบทั้งต่อวิถีในการดำเนินชีวิตของประชาชนในสังคม รวมถึงในแง่ของการบริหารจัดการองค์การในทุกภาคส่วนซึ่งจำเป็นจะต้องปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงของสภาพการณ์ซึ่งมีความผันผวนสูง องค์การที่ไม่แสวงหาผลกำไรและภาคประชาสังคม ถือเป็นกลไกในการขับเคลื่อนสังคมเพื่อบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยภาคส่วนนี้มีคุณลักษณะเฉพาะหลายประการ โดยเฉพาะในแง่ของความสามารถในการแสวงหารายได้และการพึ่งพาตนเองทางการเงิน รวมถึงด้านองค์ประกอบของแรงงานอาสาสมัครอันเป็นทุนมนุษย์ที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนพันธกิจขององค์การประเภทนี้ ซึ่งจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลง หนึ่งในมิติที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง คือการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ในองค์การไม่แสวงหาผลกำไร อาทิ ความต่อเนื่องของภาวะผู้นำ การรักษาแรงจูงใจในการให้บริการสาธารณะ รวมถึงคุณลักษณะของแรงงานในภาคส่วนนี้ซึ่งทวีความหลากหลายและเกิดช่องว่างระหว่างช่วงวัยมากขึ้น ข้อเสนอแนะและแนวทางในการปรับตัวเพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการจัดการทุนมนุษย์เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและตอบสนองต่อความพลิกผันในยุควิถีใหม่ คือ การปรับโครงสร้างองค์การให้มีลักษณะแบนราบและยืดหยุ่น มุ่งเน้นการปฏิบัติงานโดยเน้นที่ผลลัพธ์ของงานเพื่อบรรลุเป้าหมายและพันธกิจ พนักงานจะต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาทักษะและสมรรถนะต่างๆให้ทันการเปลี่ยนแปลง เช่น ความรู้เท่าทันด้านดิจิทัล ความรู้เท่าทันระหว่างช่วงวัย ซึ่งจะช่วยทำให้พนักงานสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อตอบโจทย์รูปแบบการทำงานในยุควิถีใหม่ นอกจากนั้นพนักงานในองค์การควรจะได้รับการส่งเสริมให้พัฒนาและรักษาระดับของการมีปฏิสัมพันธ์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสร้างความร่วมมือระหว่างกัน บทความนี้ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ในการประยุกต์องค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ ที่คำนึงถึงบริบทเฉพาะของภาคส่วนนี้ ในยุคที่การปรับตัวเพื่อสนองตอบต่อปัจจัยแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการประยุกต์และบูรณาการแนวคิดด้านการบริหารจัดการคนเก่งและการสร้างความต่อเนื่องในภาวะการนำขององค์การไม่แสวงหากำไรที่มุ่งเน้นเป้าหมายในการให้บริการแก่ประชาสังคมอย่างยั่งยืน