ประสิทธิภาพของดนตรีเพื่อสุขภาวะทางอารมณ์ในช่วงวิกฤต COVID-19 ประชาชนเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - บุณยเกียรติ, ไพบูลย์ (วารสารสมาคมรัฐประศาสนศาสตร์แห่งประเทศไทย, 2023)
ประสิทธิภาพของดนตรีเพื่อสุขภาวะทางอารมรณ ในช่วงวิกฤต COVID-19 ประชาชนที่อาศัยในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีวัตถุประสงค์ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นพฤติกรรมดนตรี การรับรู้ข่าวสารและสุขภาวะทางอารมณ์ (2) ศึกษาความแปรปรวนสุขภาวะทางอารมณ์ จำแนกตามเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ อาศัยในพื้นที่เสี่ยงและการขาดรายได้ (3) ศึกษาระดับอิทธิพลพฤติกรรมดนตรีและการรับรู้ข่าวสารที่ส่งผลต่อสุขภาวะทางอารมณ์ เก็บข้อมูล 320 กลุ่มตัวอย่างประชากรในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลด้วยช่องทางออนไลน์ ตั้งแต่วันบริหารราชการในสถานการณ ฉุกเฉิน 20 กรกฎาคม-3 สิงหาคม 2564 วิเคราะห์ข้อสมมติฐานด้วยแบบจำลอง สมการโครงสร้าง (SEM) ด้วยโปรแกรมสถิติ ADANCO พบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 61 เป็นผู้หญิงอายุระหว่าง 35-54 ปีร้อยละ 24.85 การศึกษาปริญญาตรีร้อยละ 45 อาชีพธุรกิจค้าขายร้อยละ 29.40 รายได้เฉลี่ยเดือน 50,001 บาทขึ้นไปร้อยละ 26.90 ช่วงวิกฤต COVID-19 อาศัยอยู่กับครอบครัวร้อยละ 78.80 ขาดรายได้ร้อยละ 56.30 (2) ความคิดเห็นพฤติกรรมดนตรีการฟังเพลง ร้องเพลงและเล่นดนตรีมีความสัมพันธ์กับด้านอารมณ์ในการทำงานค่าเฉลี่ยระดับสูง 3.98 การรับรู้ข่าวสารสวมอุปกรณ์ป้องกัน หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่เสี่ยงและติดตามข่าวของศบค ค่าเฉลี่ยระดับสูง 4.33 และสุขภาวะทางอารมณ์ ความคิดเห็นระดับปานกลางค่าเฉลี่ย 3.61-3.66 (3) เพศ อายุ การศึกษา อาชีพ รายได้ อาศัยในพื้นเสี่ยงและขาดรายได้มีความคิดเห็นเรื่องสุขภาวะทางอารมณ์ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและ (4) พฤติกรรมดนตรีและการรับรู้ข่าวสารร่วมกันมีอิทธิพลทางตรงแลละทางอ้อม ต่อสุขภาวะทางอารมณ์ ร้อยละ 59.30 มีผลกระทบขนาดใหญ่ (f2,0.35) และการรับรู้ข่าวสารมีอิทธิพลทางตรงต่อ พฤติกรรมดนตรีร้อยละ 19.70 มีผลกระทบขนาดกลาง (f 2, 0.15)