ทางเลือกที่น่าสนใจต่อการแก้ไขปัญหาการกระจายอำนาจของท้องถิ่นไทยในภาพรวม - มณีศรี, มณีชัชวาล (วารสารสมาคมรัฐประศาสนศาสตร์แห่งประเทศไทย, 2023)
การศึกษา เรื่อง “ทางเลือกที่น่าสนใจต่อการแก้ไขปัญหาการกระจายอำนาจของท้องถิ่นไทยใน ภาพรวม” เนื่องจากการปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศไทย ซึ่งเป็นรูปแบบการปกครองที่มีความใกล้ชิดกับ ประชาชนมากที่สุด ควรจะมีการกระจายอำนาจในทุกๆ มิติที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นรูปธรรม ในทางตรงกันข้าม การกระจายอำนาจดังกล่าวกลับเป็นเพียงแต่ความเข้าใจว่า เป็นการสร้างให้ท้องถิ่นเกิดความชอบธรรมตาม หลักการกระจายอำนาจเท่านั้น แต่มิได้มีการกระจายอำนาจในทุกๆ มิติอย่างแท้จริง โดยบทความนี้นําเสนอถึงปัญหาของการกระจายอำนาจของท้องถิ่นไทยในภาพรวม ที่รวบรวม จากตํารา บทความ และสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งการแก้ไขปัญหาการกระจายอำนาจที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันยังไม่ เป็นรูปธรรม และยังมีความซับซ้อนของปัญหาจำนวนมาก เช่น ปัญหาด้านการบริหารงาน ปัญหาด้านการ บริหารการเงินการคลัง และความล่าช้าในการกระจายอำนาจ ฯลฯ จึงเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความร่วมมือจาก ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ดังนั้น ผู้เขียนจึงเสนอแนะทางเลือกที่น่าสนใจต่อการแก้ปัญหาการ กระจายอำนาจของท้องถิ่นไทยในภาพรวม โดยการนําตัวแบบการบริหารกิจการบ้านเมืองแบบร่วมมือกัน (Collaborative Governance) ซึ่งมีความน่าสนใจในการนํามาประยุกต์ใช้กับการแก้ไขปัญหาการกระจาย อำนาจของท้องถิ่นไทยในภาพรวม ให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น