บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุกรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ - ทาระกุล, สุดารัตน์; พุ่มพวง, จันทการติ์; อนุมาตร, ศิริรัตน์; กอนนาค, ธนพล; ช่วยบำรุง, ธนพล (วารสารสมาคมรัฐประศาสนศาสตร์แห่งประเทศไทย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ 2) เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคในการดำเนินบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะแนวทางในการดำเนินบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ การวิจัยครั้งนี้ใช้ข้อมูลจากเอกสารและจากเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลดงขุยจำนวน 5 คนและผู้สูงอายุจำนวน 15 คนรวมทั้งหมด 20 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและนำเสนอผลการวิเคราะห์ในเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) องค์การบริหารส่วนตำบลดงขุยมีบทบาทในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ในด้านสุขภาพ ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม ด้านการจัดสภาพแวดล้อมและด้านการจัดสวัสดิการ 2) องค์การบริหารส่วนตำบลดงขุยประสบปัญหา อุปสรรคในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในด้านงบประมาณ ด้านบุคลากรและด้านการสื่อสาร 3) ข้อเสนอแนะ แนวทางในการดำเนินบทบาทการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลดงขุย คือ ควรจัดสรรงบประมาณและอัตราบุคลากรให้เพียงพอรวมถึงควรเพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสารให้ทั่วถึง