หน้าที่และอำนาจของวุฒิสภา: ศึกษาเปรียบเทียบระหว่างประเทศไทย กับประเทศฟิลิปปินส์ - สุขดี, อเนก (วารสารสมาคมรัฐประศาสนศาสตร์แห่งประเทศไทย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหน้าที่และอำนาจของวุฒิสภาของประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์ 2) วิเคราะห์เปรียบเทียบหน้าที่และอำนาจของวุฒิสภาของประเทศไทยกับประเทศฟิลิปปินส์ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเอกสาร โดยใช้วิธีการศึกษาค้นคว้าจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและนำเสนอผลการวิเคราะห์ในเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) วุฒิสภาของประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์มีหน้าที่และอำนาจตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในการกลั่นกรองกฎหมาย การตรวจสอบและในฐานะรัฐสภา 2) วุฒิสภาของประเทศไทยมีหน้าที่และอำนาจเหมือนกับวุฒิสภาของประเทศฟิลิปปินส์ในการกลั่นกรองกฎหมาย การตรวจสอบ ได้แก่ การตั้งกระทู้ถาม การตั้งคณะกรรมาธิการสามัญและคณะกรรมาธิการวิสามัญ ส่วนในฐานะรัฐสภา ได้แก่ การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญและการพิจารณาให้ความเห็นชอบในเรื่องสำคัญต่าง ๆมีความแตกต่างกัน นอกจากนี้ วุฒิสภาของประเทศไทยไม่มีหน้าที่และอำนาจในการพิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งต่าง ๆ และไม่มีหน้าที่และอำนาจในการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งซึ่งแตกต่างจากวุฒิสภาของประเทศฟิลิปปินส์ที่มีหน้าที่และอำนาจในเรื่องดังกล่าว