แนวทางการเพิ่มยอดสินเชื่อประชารัฐเพื่อผู้สูงวัย กรณีศึกษาธนาคารออมสิน - นาคเดช ธนพล; เอี่ยมละออภักดี ปราณี (วารสารสมาคมรัฐประศาสนศาสตร์แห่งประเทศไทย, 2024)
การศึกษาแนวทางการเพิ่มยอดสินเชื่อประชารัฐเพื่อผู้สูงวัย กรณีศึกษาธนาคารออมสิน มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่ส่งผลต่อการให้บริการสินเชื่อประชารัฐ เพื่อผู้สูงวัย 2) เพื่อนำเสนอแนวทางการเพิ่มยอดใช้บริการสินเชื่อประชารัฐเพื่อผู้สูงวัยให้เป็นไปตามเป้าหมาย กลุ่มตัวอย่าง 200 คน และสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 10 คน วิเคราะห์ด้วยการแจกแจงค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติค่า t-test และ One-Way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า 1) สาเหตุที่ทำให้การให้บริการสินเชื่อไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เนื่องจาก ลูกค้ามีความกังวล เรื่องหลักประกันการโฆษณาสร้างการรับรู้และให้ข้อมูลสินเชื่อยังไม่ทั่วถึง และค่าประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อค่อนข้างสูง 2) แนวทางการแก้ไขปัญหา แนวทางที่ 1 การจัดทำสื่อโฆษณาและออกพื้นที่เชิงรุก 18 ภาค 18 ตลาด ประชาสัมพันธ์สินเชื่อประชารัฐเพื่อผู้สูงวัย ส่งเสริมและเน้นย้ำภาพลักษณ์ในการดูแลพ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการรายย่อย และแนวทางที่ 2 การปรับปรุงหลักเกณฑ์สินเชื่อให้สามารถใช้หลักประกันได้หลากหลาย ลดอัตราค่าเบี้ยประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ การลดเอกสารประกอบการขอกู้ เป็นต้น