ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย - เตชพัฒนากร, กัลย์จรรย์; ดีมาก, ณภัทร; จันทร์มณี, เปรมศรี; โภชนจันทร์, มนัญณัฏฐ์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุปัจจัยความผูกพันองค์การของพนักงาน ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการสร้างความผูกพันองค์การ รวมถึงข้อเสนอแนะต่างๆ ในการสร้างความผูกพันองค์การของพนักงานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย โดยการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการวิจัยเอกสารและวิจัยสนาม ในส่วนของการวิจัยสนามเป็นการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 10 คน ตามคำถามที่กำหนดไว้ในแบบสัมภาษณ์ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญเป็นกลุ่มตัวแทนผู้ที่มีความรู้และมีข้อมูลเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงานธนาคารเป็นอย่างดีที่สุด โดยกําหนดตัวผู้ตอบแบบเจาะจง ผลจากการศึกษาวิจัย พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันองค์การของพนักงานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยนั้นประกอบด้วยปัจจัยสำคัญ 4 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยด้านสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ ปัจจัยด้านความมั่นคงในอาชีพ ปัจจัยด้านสัมพันธภาพภายในองค์การ และปัจจัยด้านความก้าวหน้าในงาน ในส่วนของปัญหาและอุปสรรคในการสร้างความผูกพันองค์การนั้นประกอบด้วยปัญหาด้านสัมพันธภาพภายในองค์การ ปัญหาด้านลักษณะงาน ปัญหาด้านความเท่าเทียมและยุติธรรมและในด้านข้อเสนอแนะในการสร้างความผูกพันองค์การ ประกอบด้วยการปรับปรุงโครงสร้างเงินเดือนและสวัสดิการให้เหมาะสมกับภาระงาน การปรับปรุงระบบงาน การจัดอบรมผู้บริหารของธนาคารเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่พนักงาน รวมถึงการเป็นผู้บริหารที่มีภาวะผู้นำที่ดีและเสนอให้ควรมีการจัดกิจกรรมเสริมสร้างความรักและสามัคคีในองค์การ