แนวทางการเพิ่มศักยภาพกระบวนการขนส่งโค-กระบือ เพื่อการค้าภายในประเทศ กรณีศึกษา จุดพักโค-กระบือ จังหวัดอุบลราชธานี - พลยาง, ฤทัยรัตน์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัญหากระบวนการขนส่งโค-กระบือ 2) เพื่อศึกษาการแก้ปัญหากระบวนการขนส่งโค-กระบือ และ 3) เพื่อหาแนวทางการเพิ่มศักยภาพกระบวนการขนส่งโค-กระบือ กรณีศึกษาจุดพักโค-กระบือ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นการวิจัยคุณภาพ (Qualitative Research) ใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเชิงลึก (In-depth Interview) ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวนทั้งสิ้น 15 ราย ผลการวิจัยพบว่าปัญหาความล่าช้าในการเคลื่อนย้ายเนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำการระบบ เอ็น ไอ ดี ในวันหยุดราชการ การแก้ปัญหาโดยให้มีเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นผู้ประสานงานและจัดทำเอกสารแบบครบวงจรเป็นผู้ดำเนินการจัดทำเอกสารนอกระบบ ปัญหาเกษตรกรไม่เคลื่อนย้ายตามเส้นทางที่สำนักงานปศุสัตว์ระบุในใบอนุญาตเคลื่อนย้าย การแก้ปัญหาโดยจัดให้มีการอบรมพนักงานให้มีความเข้าใจในกระบวนการทำงาน และปรับแบบฟอร์มเอกสารใบอนุญาตเคลื่อนย้ายเพื่อให้สื่อสารได้ถูกต้องตรงประเด็น ปัญหาโค-กระบือบาดเจ็บล้มระหว่างการเคลื่อนย้าย การแก้ปัญหาโดย 1) ใช้พื้นยางพาราปูพื้นเพื่อป้องกันการลื่นและล้ม 2) การผูกต้องผูกล็อค ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยเว้นระยะห่างให้พอดี 3) ไม่บรรทุกแน่นจนเกินไป 4) ติดตาข่ายเหล็กด้านข้าง ทั้งสองข้าง ด้านบน และท้ายกระบะ 5) จัดให้ยืนอยู่ในท่าทางที่มั่นคง ปัญหาราคาโค-กระบือตกต่ำ การแก้ปัญหาโดยอบรมให้ความรู้เกษตรกรในเรื่องราคา วัฎจักรของการซื้อขาย และในเรื่องอุปสงค์อุปทานเบื้องต้น ให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงโค-กระบือ ในพื้นที่จำกัดเพื่อให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ส่วนแนวทางการเพิ่มศักยภาพกระบวนการขนส่งโค-กระบือ กรณีศึกษาจุดพักโค-กระบือ จังหวัดอุบลราชธานี โดยการสร้างคู่มือสำหรับการขนส่งโค-กระบือ แบ่งเป็นสามด้าน 1) ด้านการเตียมพื้นที่ยานพหนะ 2) ด้านการจัดเรียงโค-กระบือบนยานพาหนะ 3) ด้านการกำหนดระเบียบปฏิบัติในการขนส่ง