สมรรถนะทางบัญชีดิจิทัลที่มีต่อประสิทธิภาพในงานทางบัญชีของธุรกิจ SMEs ในจังหวัดพิษณุโลก - เทวะ, บุษณีย์; จันทร์ศรี, วนิดา; พระงาม, ณฐวัฒน์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะทางบัญชีดิจิทัล และประสิทธิภาพในงานทางบัญชีของธุรกิจ SMEs ในจังหวัดพิษณุโลก และ 2) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์และผลกระทบของสมรรถนะทางบัญชีดิจิทัลที่มีต่อประสิทธิภาพในงานทางบัญชีของธุรกิจ SMEs ในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่าง คือ นักบัญชีของธุรกิจ SMEs ในจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 395 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับสมรรถนะทางบัญชีดิจิทัล ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̅= 4.04) และประสิทธิภาพในงานทางบัญชีของธุรกิจ SMEs ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̅= 4.02) 2) ระดับความสัมพันธ์ของตัวแปรสมรรถนะทางบัญชีดิจิทัลกับประสิทธิภาพในงานทางบัญชี อยู่ในระดับสูง และผลกระทบของสมรรถนะทางบัญชีดิจิทัลมีอิทธิพลในเชิงบวกต่อประสิทธิภาพในงานทางบัญชีของธุรกิจ SMEs โดยจำแนกองค์ประกอบของสมรรถนะทางบัญชีดิจิทัล ได้แก่ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ความรอบรู้ทางวิชาชีพ จริยธรรมทางวิชาชีพ และการเรียนรู้เชิงพลวัต มีอิทธิพลทางตรงต่อประสิทธิภาพในงานทางบัญชีของธุรกิจ SMEs ในจังหวัดพิษณุโลก ตามลำดับ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 ซึ่งผลการวิจัย ได้แสดงให้เห็นว่า ธุรกิจ SMEs ควรให้ความสำคัญกับผู้ปฏิบัติงานบัญชีในการพัฒนาความรอบรู้ทางบัญชี สนับสนุนการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และเสริมสร้างจริยธรรมทางวิชาชีพ เพื่อให้การดำเนินงานทางบัญชีมีประสิทธิภาพ