การเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคม และพฤติกรรมการมีส่วนร่วม ในกิจกรรมของเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ - แสงเดือนฉาย เมธา; คเชนทวา กิรติ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสาร ทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคม และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารจากเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ และทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคมของสมาชิกเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคมของสมาชิกเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ สมาชิกเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์และอาสาร่วมกตัญญูทีมคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงและบังเอิญจำนวน 400 คน การทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ระดับความเชื่อมั่น 0.957 สำหรับวิธีการทางสถิติ ได้แก่ การแจกแจงค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และคำนวณหาค่าความสัมพันธ์โดยใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 18-30 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน/ลูกจ้างทั่วไป มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,000 - 30,000 บาท และมีสถานะเป็นสมาชิกแฟนเพจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ สำหรับช่วงเวลาที่ใช้เฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์บ่อยที่สุด คือช่วงเวลา 18.01 - 22.00 น. เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเพจ โดยใช้โทรศัพท์มือถือมากที่สุด โดยกด Like ข้อมูลที่นำเสนอมากที่สุด ส่วนความถี่ในการเปิดรับข่าวสารผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคมผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจฯ ในภาพรวมโดยเฉลี่ยเห็นด้วยมากที่สุด และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของเฟซบุ๊กแฟนเพจฯ ภาพรวมในระดับมาก ผลจากการทดสอบสมมุติฐานพบว่า การเปิดรับข่าวสารจากเฟซบุ๊กแฟนเพจมีความสัมพันธ์ในระดับกลางกับทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคมของสมาชิกเฟซบุ๊กแฟน และทัศนคติต่อการช่วยเหลือสังคมของสมาชิกเฟซบุ๊กแฟนเพจฯ มีสัมพันธ์ในระดับกลางกับพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในกิจกรรมของเฟซบุ๊กแฟนเพจบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05