การพัฒนาสมรรถนะบุคลากรของ บริษัท โตโยด้า โกเซ รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด - รัตนะเจริญลาภ ทิสนันท์; ไชยประสาน พรประภา; รัตนพิทยาสรรค์ ภวินทร์; เรืองกุน จิระพงค์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
การวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อการศึกษาสภาพการพัฒนาบุคลากรบริษัท โตโยด้า โกเซ รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรบริษัท โตโยด้า โกเซ รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด รูปแบบของการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ รวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก ร่วมกับการศึกษาจากเอกสาร ผู้ให้ข้อมูลหลักมี 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มพนักงานดีเด่น กลุ่มเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ และกลุ่มหัวหน้างาน รวม 12 คน ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลจนกระทั่งข้อมูลอิ่มตัว วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ในปัจจุบัน บริษัท โตโยด้า โกเซ รับเบอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มุ่งเน้นการพัฒนา ความรู้ ทักษะ และความสามารถของพนักงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ยกระดับผลิตภาพ และเป็นการพัฒนาเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของบริษัท ปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากร ได้แก่ ทัศนคติของพนักงาน งบประมาณ ค่าตอบแทนและบรรยากาศในที่ทำงาน ผลที่ได้จากการวิจัยนี้สามารถนำไปใช้เป็นตัวแบบในการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรของบริษัทอื่นๆ ต่อไป