บทบาทของสื่อมวลชนกับการรายงานข่าวในภาวะวิกฤต - เอื้ออมรวนิช พัชราภา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี, 2022)
สื่อมวลชน ถือได้ว่าเป็นฐานันดรหนึ่งที่มีบทบาทอย่างมากทางสังคม ทำหน้าที่หลักในการนำเสนอข่าวสาร เหตุการณ์ ความเป็นไปต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมให้ประชาชนได้รับทราบด้วยความรวดเร็วบนพื้นฐานของความถูกต้อง รอบด้าน และมีความเป็นกลาง การรายงานข่าวสารในภาวะวิกฤตถือเป็นเหตุการณ์ที่สื่อมวลชนต้องเตรียมความพร้อมเป็นอย่างมาก เพื่อทำการสื่อสารให้สาธารณชนไม่เกิดความตระหนกกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น การเกิดขึ้นของสื่อใหม่ทำให้การรายงานข่าวกลายเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น และย่อมส่งผลต่อการรายงานข่าวของสื่อกระแสหลักที่ต้องแข่งขันกับสื่อใหม่บนพื้นฐานความรวดเร็ว แต่ทั้งนี้สื่อมวลชนต้องมีหน้าที่หลักในการกำหนดวาระข่าวสารในภาวะวิกฤตให้ทีความชัดเจนว่าประเด็นใดควรนำเสนอ หรือไม่ควรนำเสนอ เพื่อลดความตื่นตระหนกแก่ผู้รับสาร อีกทั้งยังต้องมีการคัดกรองข้อมูลให้มีความถูกต้องก่อนนำเสนอเสมอ เพราะข้อได้เปรียบของสื่อกระแสหลักคือ เรื่องของความน่าเชื่อถือ ดังนั้นสื่อมวลชนควรเลือกรายงานข่าวบนพื้นฐานของความถูกต้องเป็นหลักก่อนความรวดเร็ว เพราะเมื่อใดก็ตามที่สื่อกระแสหลักพยายามแข่งกับสื่อใหม่แล้ว ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการรายงานข่าวจะลดทอนความน่าเชื่อถือของสื่อกระแสหลักลงไปได้ และอาจส่งผลให้ภาวะวิกฤตที่เกิดขึ้นอยู่เลวร้ายมากขึ้นจากการทำงานของสื่ออีกด้วย