การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการเสริมสร้างทักษะการอ่านภาษาไทย - หวานวิน, ภาคิน (วารสารครุศาสตร์อภิวัฒน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการเสริมสร้างทักษะการอ่านภาษาไทย รวมถึงประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านของผู้เรียนที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือช่วยในการเรียนรู้ การศึกษานี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงทดลองโดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาออกเป็นสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการเรียนรู้การอ่าน และกลุ่มที่ใช้วิธีการเรียนการสอนแบบดั้งเดิม ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เช่น แอปพลิเคชันเพื่อการอ่าน สื่อการสอนแบบอินเทอร์แอคทีฟ และเกมการเรียนรู้ มีพัฒนาการทางด้านการอ่านที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ใช้วิธีการสอนแบบเดิม นอกจากนี้ เทคโนโลยีดิจิทัลยังช่วยเสริมสร้างความสนใจและแรงจูงใจในการเรียนรู้ของนักเรียน ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ ข้อค้นพบจากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า การบูรณาการเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ากับการเรียนการสอนภาษาไทยสามารถช่วยพัฒนาทักษะการอ่านของผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ควรมีการออกแบบสื่อการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับช่วงวัยของนักเรียนและเน้นการมีปฏิสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้อย่างเป็นระบบ