การอนุรักษ์และพัฒนาภาษาไทยหรือภาษาแม่ - จันนามอม, ทิพย์จุฑา (วารสารครุศาสตร์อภิวัฒน์, 2025)
ภาษาเป็นส่วนสำคัญของอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมและเป็นเครื่องมือสื่อสารที่สำคัญของมนุษย์ ภาษาไทยหรือภาษาแม่ของแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในการสืบทอดวัฒนธรรมและความรู้จากรุ่นสู่รุ่น อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและเทคโนโลยีในปัจจุบันได้ส่งผลกระทบต่อการใช้และการอนุรักษ์ภาษาไทยและภาษาแม่ของชนกลุ่มน้อย บทความนี้มุ่งเน้นการศึกษาถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และพัฒนาภาษาไทย รวมถึงแนวทางที่สามารถนำไปใช้ในการส่งเสริมและรักษาภาษาดังกล่าวให้คงอยู่ต่อไป