การพัฒนาอักษรไทยในเชิงออกแบบตัวอักษร - ยอดยิ่ง, ฐิติรัตน์ (วารสารครุศาสตร์อภิวัฒน์, 2025)
การออกแบบตัวอักษรไทยมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเอกลักษณ์ของภาษาและการสื่อสารในยุคดิจิทัล งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการศึกษาพัฒนาการของอักษรไทยในบริบทของการออกแบบตัวอักษร โดยวิเคราะห์แนวทางการสร้างสรรค์ฟอนต์ไทยที่มีความสอดคล้องกับหลักการด้านสุนทรียศาสตร์และการใช้งานที่เหมาะสมในสื่อยุคปัจจุบัน การวิจัยนี้อาศัยการศึกษาทางประวัติศาสตร์ของพัฒนาการตัวอักษรไทย ตั้งแต่รูปแบบดั้งเดิมในเอกสารโบราณ จนถึงแนวทางการออกแบบฟอนต์ร่วมสมัยที่รองรับการใช้งานในระบบดิจิทัล รวมถึงการสัมภาษณ์นักออกแบบตัวอักษร เพื่อทำความเข้าใจแนวคิดและกระบวนการสร้างสรรค์ฟอนต์ไทย นอกจากนี้ยังมีการทดลองออกแบบตัวอักษรต้นแบบที่คำนึงถึงปัจจัยด้านการอ่านง่าย ความสวยงาม และการปรับใช้ในแพลตฟอร์มต่างๆ ผลการศึกษาพบว่าการออกแบบตัวอักษรไทยที่ดีต้องคำนึงถึงความสมดุลระหว่างเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและความร่วมสมัย โดยปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จของฟอนต์ไทย ได้แก่ โครงสร้างตัวอักษรที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ การรักษาสัดส่วนของเส้นและช่องไฟให้เหมาะสม ตลอดจนการพัฒนาฟอนต์ให้มีความหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของสื่อในปัจจุบัน การวิจัยครั้งนี้สามารถเป็นแนวทางให้กับนักออกแบบฟอนต์ นักพัฒนา และผู้ที่สนใจด้านการออกแบบตัวอักษรไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการสร้างสรรค์ฟอนต์ที่มีคุณภาพและสอดคล้องกับการใช้งานในยุคดิจิทัล