วิวัฒนาการของอักษรไทย: จากอดีตสู่ปัจจุบัน - เทียนชัย, ณัฐวุฒิ (วารสารครุศาสตร์อภิวัฒน์, 2025)
อักษรไทยเป็นระบบการเขียนที่มีพัฒนาการต่อเนื่องจากอดีตจนถึงปัจจุบัน บทความนี้ศึกษาวิวัฒนาการของอักษรไทยโดยพิจารณาจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ อิทธิพลของอักษรต่างประเทศ และการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบตัวอักษรในแต่ละยุคสมัย ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าอักษรไทยได้รับอิทธิพลจากอักษรขอมและพัฒนาขึ้นตามบริบทของสังคมไทย การเปลี่ยนแปลงของอักษรไทยยังสะท้อนถึงความเจริญทางวัฒนธรรมและการปรับตัวของภาษาเพื่อตอบสนองต่อเทคโนโลยีและการสื่อสารสมัยใหม่