การรับรู้การสื่อสารการตลาดและการตัดสินใจซื้อ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ศูนย์เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคไทย - จั่นเพิ้ง สุวณี; เปลี่ยนรุ่ง สุจิตรา (วารสารนวัตกรรมสื่อและการสื่อสาร, 2024)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้การสื่อสารการตลาดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ศูนย์เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคไทย และศึกษาการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ศูนย์เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคไทย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) เก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถาม (Questionnaire) โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ กลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุ ตั้งแต่ 20 ขึ้นไป ที่เคยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ศูนย์เปอร์เซ็นต์ ยี่ห้อใดก็ได้ อย่างน้อย 1 ครั้ง ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา จำนวน 240 คน ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง สถานภาพโสด มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี รายได้ 15,001 – 30,000 บาท ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้การสื่อสารการตลาดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ศูนย์เปอร์เซ็นต์โดยรวม อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.43) และเมื่อพิจารณาตามรายด้านพบว่า ลำดับที่ 1 คือการรับรู้ผ่านการประชาสัมพันธ์ อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.68) ลำดับที่ 2 รับบรู้ผ่านการโฆษณา อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.59) ลำดับที่ 3 รับรู้ผ่านการส่งเสริมการขาย อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.43) ลำดับที่ 4 ผ่านการขายโดยบุคคล อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.34) และลำดับที่ 5 ผ่านการตลาดทางตรง อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.10) ส่วนการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ศูนย์เปอร์เซ็นต์ค่าเฉลี่ยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.39) และเมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่า ลำดับที่ 1 คือการตระหนักรู้ถึงปัญหา อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.59) ลำดับที่ 2 คือการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.38) ลำดับที่ 3 การตัดสินใจซื้อสินค้า อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.38) ลำดับที่ 4 การประเมินหลังการซื้อสินค้า อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.32) และลำดับที่ 5 ขั้นตอนประเมินทางเลือกอื่น ๆ อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.29)