การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชน “ปราสาทบ้านไพล” จังหวัดสุรินทร์ - ศิริภาประภากร, ยโสธารา; ทับมะเริง, ชัยนะรินทร์; คลังฤทธิ์, สุริยา; อินทยุง, สำเริง (วารสารราชภัฏสุรินทร์วิชาการ, 2023)
บทความนี้เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม “ปราสาทบ้านไพล” อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ พบว่าปราสาทบ้านไพล เป็นศาสนสถานในศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ชุมชนมีคติความเชื่อที่มีต่อเทพเจ้าและดวงวิญญาณที่มีผลต่อการให้คุณและโทษ ชุมชนแถบนี้มีกิจกรรมพิธีบูชาประจำปีจะจัดขึ้นในช่วงเดือน มีนาคม-เมษายน ของทุกปี ด้านรูปแบบกิจกรรมที่สำคัญ ดังนี้ 1) กำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมและวัน เวลา 2) ภาคีเครือข่ายด้านผู้เข้าร่วมในพิธีกรรมชุมชน 3) เครื่องบูชาและดนตรีพื้นบ้านร่วมในพิธีกรรม เป็นต้น แนวทางการส่งเสริมเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชน มีดังนี้ 1) เส้นทางการเข้าถึงปราสาทบ้านไพล 2) เอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับปราสาทและการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว 3) ศิลปะการแสดงพื้นบ้านเพื่อส่งเสริม การรับรู้เกี่ยวกับฐานคติมาจากความเชื่อ ศาสนาพรามหณ์ ฮินดู และ ประวัติศาสตร์และฐานคติของชุมชน 4) ส่วนร่วมของโรงเรียนหรือชุมชนในการแสดงและนำศิลปะการร่ายรำช่วงพิธีกรรมบูชาประจำปี และกระตุ้นให้โรงเรียน และชุมชนได้ช่วยกันออกแบบศิลปะการแสดง การมีส่วนร่วมและเสริมหลักสูตรในสถานศึกษา จัดให้พื้นที่เป็นที่เรียนรู้นอกชั้นเรียน 5) ด้านประวัติศาสตร์ทำให้ทราบและรับรู้ประวัติความเป็นมา เพื่อสร้างจุดน่าสนใจและเป็นแนวทางที่มีต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชน เป็นต้น