“พิธีแกลมอ” : สายสัมพันธ์ทางสังคมและจิตวิญญาณของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยกูย - ศิริภาประภากร, ยโสธารา; คลังฤทธิ์, สุริยา (วารสารราชภัฏสุรินทร์วิชาการ, 2023)
“พิธีแกลมอ” : สายสัมพันธ์ทางสังคมและจิตวิญญาณของกลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยกูย ได้แสดงปรากฏให้เห็นในรูปแบบ ด้านสายสัมพันธ์ด้านสังคม และสายสัมพันธ์ด้านจิตวิญญาณของชนกลุ่มนี้ที่ปรากฏในพิธีกรรม เป็นภาวะรูปแบบโครงสร้างทางสังคมของชาวไทยกูยที่มีต่อดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ได้อาศัยรูปแบบพิธีกรรมเป็นจุดประสานและเชื่อต่อสื่อสาร ที่รวมเป็นสังคมและยังกลายเป็นการมีส่วนร่วมทางด้านจิตวิญญาณ ดังนั้น พิธีสื่อสารถึงดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ เป็นส่วนหนึ่งในการเชื่อมระบบสัมพันธ์ทางสังคมและจิตวิญญาณของกลุ่มชาติพันธุ์ ชาวไทยกูยเข้าไว้ด้วยกันอย่างเข้มแข็ง จุดนี้ถือเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ความเกิดการเกื้อกูลและแบ่งปันความรัก จนกลายเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ในสังคมปัจจุบัน สายสัมพันธ์เป็นสิ่งที่กำลังบ่งบอกถึงพื้นฐานความมั่นคง ความรักและร่วมกันรักษาโดยเห็นคุณค่าประโยชน์ของพิธีกรรม การเข้าศึกษาถึงระบบโครงสร้างภายในที่ซ่อนอยู่เพื่อถอดออกมาให้เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาต่อไปได้ “พิธีแกลมอ” เป็นพิธีกรรมที่สำคัญของชาวไทยกูย เป็นพิธีบูชาผีบรรพบุรุษในตระกูลในสายเลือด และเป็นพิธีกรรมแห่งการรักษา ยังมีการทำนายและพยากรณ์ กลุ่มชนนี้ยังให้ความสำคัญมากในพิธีกรรมนี้ ดังนั้น สายสัมพันธ์ทางสังคมและจิตวิญญาณ เป็นการบอกถึงระบบโครงสร้าง ระหว่าง มนุษย์ พิธีกรรม ดวงวิญญาณ และการเกื้อกูล เป็นต้น