ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์กับความผูกพันต่อองค์การของครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา กรุงเทพมหานคร เขต 2 - มโนวงค์, ธัชกร; ทองโปร่ง, อำนวย (วารสารราชภัฏสุรินทร์วิชาการ, 2025)
ที่มาและวัตถุประสงค์ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา และ ความผูกพันต่อองค์การของครู ในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 รวมถึง ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสองปัจจัยนี้ วิธีการวิจัย ใช้การวิจัยเชิงปริมาณโดยเก็บข้อมูลจาก ครูจำนวน 357 คน ที่สุ่มตัวอย่างจาก 6 สหวิทยาเขต การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าเฉลี่ย (x̅), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD), และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารอยู่ในระดับสูง 2) ความผูกพันต่อองค์การของครูอยู่ในระดับสูงสุด 3) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความผูกพันต่อองค์การของครู ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 ดังนั้น การส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ ในโรงเรียนอาจเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่ม ความผูกพันต่อองค์การของครู และส่งผลต่อคุณภาพการศึกษา