การส่งเสริมและพัฒนาศิลปะการแสดงเพื่อเพิ่มศักยภาพชุมชน Soft Power บนฐาน อัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นบ้านสดีย์ ตำบลกุดหวาย อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ - พลศิริ ยุวดี; สุขทอง อัชราพร (วารสารราชภัฏสุรินทร์วิชาการ, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มุ่งเน้นการพัฒนาศิลปะการแสดงในชุมชนบนฐานอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ เป็นการศึกษาบริบททุนวัฒนธรรมในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์โดยใช้กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อนำมาเป็นแนวทางการพัฒนาที่สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเพิ่มพูนคุณค่าและรายได้ให้กับชุมชนได้ โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อการส่งเสริมและพัฒนาศิลปะการแสดงเพื่อเพิ่มศักยภาพชุมชน บนฐานอัตลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น จังหวัดสุรินทร์ 2) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างชุมชนกับหน่วยงานภาครัฐโดยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม มีการลงพื้นที่ทำการสัมภาษณ์เชิงลึก และประชุมกลุ่มย่อยกับผู้นำชุมชน ปราชญ์ ชาวบ้าน โรงเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์นำมาออกแบบการแสดงโดยชุมชนมีส่วนร่วม จัดให้มีการแสดงและการประเมินความพึงพอใจ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีประชากรและกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 70 คน ประกอบด้วย 1) ชุมชนบ้านสดีย์ จำนวน 30 คน 2) นักเรียนในพื้นที่อำเภอศีขรภูมิ จำนวน 20 คน 3) นักศึกษาสาขานาฏศิลป์และสาขาดนตรีศึกษา จำนวน 20 คนคนโดยใช้เครื่องมือการสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า ผลการวิจัยพบว่า การจัดโครงการถูกออกแบบให้มี 3 ส่วน คือ การส่งเสริมและพัฒนาศิลปะการแสดง การสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างชุมชนหน่วยงานภาครัฐ เกิดการขยายฐานความรู้และการเรียนรู้สู่เยาวชน ที่เชื่อมโยงระหว่างวิถีชีวิตชุมชน ด้วยการสืบสานประเพณีพิธีกรรมปังเอ๊าะเปรี๊ยแค และการแสดงเรือมอัปสรสราญ ซึ่งช่วยสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและกระตุ้นการพัฒนาที่ยั่งยืนในชุมชนได้ และนอกจากนี้การแสดงเรือมอัปสรสราญและการประกอบพิธีกรรมปังเอ๊าะเปรียะแคยังถูกนำไปเผยแพร่เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้ผู้ที่ได้รับชมการแสดง รับรู้ว่าในชุมชนมีของดีอะไร มีความเชื่อประเพณีอย่างไร นำมาสู่แรงชักจูงใจ ให้เดินทางเข้ามาเที่ยวในชุมชนเพิ่มขึ้น ทำให้โรงเรียนและเทศบาลในพื้นที่มีศักยภาพในการดำเนินงานและเกิดเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็ง