พฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลและความพึงพอใจของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ ของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง - ไทยประดิษฐ สุทธินันท์; รัตน์พงศ์พร ธัญปวีณ์ (วารสารราชภัฏสุรินทร์วิชาการ, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง 2) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรม การเปิดรับข้อมูลของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง และ 4) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันส่งผลต่อระดับความพึงพอใจของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง จำนวน 400 คน ผลวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง คิดเป็น ร้อยละ 62.5 อายุอยู่ในช่วงอายุ 25-34 ปี คิดเป็นร้อยละ 27.0 ระดับการศึกษามีการศึกษาระดับปริญญาตรี ร้อยละ 55.3 ภูมิลำเนาอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร้อยละ 22.8 และอาชีพเป็นข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ ร้อยละ 26.5 พบว่า ความพึงพอใจของผู้ติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจของหน่วยงานราชการระดับกระทรวงแห่งหนึ่ง ในด้านเนื้อหาและข้อมูล อยู่ในระดับมาก (𝑥̅=4.20, S.D=0.442) และด้านรูปแบบและการใช้งาน อยู่ในระดับมาก (𝑥̅=4.13, S.D=0.495) โดยผู้ติดตามที่มีภูมิลำเนาและอาชีพต่างกัน มีระดับความพึงพอใจต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05