ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรับรู้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินและการประกันชีวิตของกลุ่ม Generation Y ของ Money Diaries - รื่นรักษา กรกนก; เรืองรองลักขณา ณัฏฐณิชา; ร้อยอำแพง นิรุชา; เกาะสกุล ปฐมพร; สัมมะสุต ทัชชกร (วารสารราชภัฏสุรินทร์วิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยด้านจิตวิทยา ได้แก่ 1) ปัจจัยด้านแรงจูงใจ (Motivation) 2) ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ (Reliability) ปัจจัยด้านอิทธิพลของ social media influencer ได้แก่ 1) ด้านแรงบันดาลใจ (Inspiration) 2) ด้านการอ้างอิง (Referent) ที่ส่งผลต่อการรับรู้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินและการประกันชีวิตของกลุ่ม Generation Y ของ Money Diaries เป็นวิธีการวิจัยแบบสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) สถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) มีประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่ม Generation Y เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และทดสอบโดยใช้สถิติการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) และใช้โปรแกรมสำเร็จรูปแบบทางสถิติ SPSS (Statistical Package for Social Sciences foe Windows) โดยผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านเเรงจูงใจ ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ ปัจจัยด้านแรงบันดาลใจ ปัจจัยด้านการอ้างอิง ซึ่งเป็นตัวแปรตามที่มีค่าอำนาจพยากรณ์ (R^2) =0.569 คิดเป็น 56.9% เมื่อกำหนดค่า P-Value ไม่เกิน 0.05 และพยากรณ์ตัวแปรต้นส่งผลต่อตัวแปรตามโดยวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์ถดถอย (B) พบว่าตัวแปรที่สามารถใช้หรือมีอิทธิพลต่อการรับรู้ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน การประกันของกลุ่ม Generation Y ของ Money Diaries อันดับแรก คือ ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ (β = 0.531, P = 0.000) อันดับถัดมาคือ ปัจจัยด้านแรงจูงใจ (β = 0.367, P = 0.000) ตามลำดับและตัวแปรที่ไม่สามารถพยากรณ์ได้หรือมีอิทธิพลแต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติต่อการรับรู้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินและการประกันชีวิตของกลุ่ม Generation Y ของ Money Diaries คือ ปัจจัยด้านแรงบันดาลใจ (β =-0.031, P = -0.514) และปัจจัยด้านการอ้างอิง (β =0.088, P = 1.624)