การศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของผู้เรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดปัตตานี - CHORK, SRENG; คูหา, อริยา; รักษ์ภาณุสิทธิ์, ฐปรัตน์ (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษารูปแบบการเรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาจังหวัดปัตตานี และ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของรูปแบบการเรียนรู้ จำแนกตาม เพศ และระดับการศึกษาของนักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดปัตตานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาจังหวัดปัตตานี จำนวน 381 คน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 คน จากการสุ่มด้วยสูตร Krejcie & Morgan (1970) ความคลาดเคลื่อนที่ยอมรับได้ .05 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสำรวจรูปแบบการเรียนรู้ จำนวน 48 ข้อที่มีค่าความเชื่อมั่น .873 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ และการทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า นักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดปัตตานีมีรูปแบบการเรียนรู้โดดเด่นแบบอเนกนัยมากที่สุด รองลงมาเป็นแบบปรับปรุง แบบคิดเอกนัย และน้อยที่สุด คือ รูปแบบการเรียนรู้แบบดูดซึม และผู้เรียนที่มี เพศ และระดับการศึกษาที่ต่างกัน มีรูปแบบการเรียนรู้ไม่แตกต่างกัน เพศ และระดับการศึกษาไม่เกี่ยวข้องกับรูปแบบการเรียนรู้ของนักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา จังหวัดปัตตานี ดังนั้นข้อมูลนี้จึงอาจเป็นประโยชน์ต่อครูผู้สอน และหน่วยพัฒนานักเรียน นักศึกษาเพื่อนำไปใช้ในการจัดกิจกรรมพัฒนาและการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับธรรมชาติและความแตกต่างระหว่างบุคคลของผู้เรียน