การประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 - กอตอ, สมหญิง; เรืองแป้น, นิตยา (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2025)
การค้นคว้าอิสระมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา ตามตัวแปร เพศ ประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา และขนาดสถานศึกษา 3) เพื่อประมวลผลปัญหาและข้อเสนอแนะในการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 107 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า จำนวน 45 ข้อ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหา ระหว่าง .67 - 1.00 ค่าความเชื่อมั่น .978 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบค่าที และทดสอบค่าเอฟ เมื่อพบความแตกต่างทำการทดสอบรายคู่โดยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้บริหารสถานศึกษามีการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีเพศและขนาดสถานศึกษาต่างกัน มีการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาทั้งภาพรวมและรายด้าน ไม่แตกต่างกัน แต่ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ในตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาต่างกัน มีการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ด้านปัญหาพบว่า โรงเรียนมีการกำหนดเป้าหมายของแต่ละมาตรฐานการศึกษาไว้สูงเกินไปจึงส่งผลให้ไม่บรรลุเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้อีกทั้งงบประมาณที่ใช้สนับสนุนการดำเนินงานมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ การดำเนินงานไม่แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนดตามแผน ขาดความต่อเนื่องในการตรวจสอบคุณภาพการศึกษาและการประเมินผล ขาดความต่อเนื่องในการติดตามผลการดำเนินงาน ครูบุคลากรในโรงเรียนขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดทำรายงานผลการประเมินตนเอง ส่วนข้อเสนอแนะพบว่า สถานศึกษาควรกำหนดเป้าหมายการดำเนินงานตามมาตรฐานอย่างชัดเจนและเหมาะสมเพื่อเป็นกรอบให้สถานศึกษาปฏิบัติได้อย่างถูกต้องบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ มีการวิเคราะห์การจัดตั้งงบประมาณที่ใช้สนับสนุนการดำเนินงานให้เพียงพอต่อความต้องการ มีการจัดทำปฏิทินการปฏิบัติงานที่สามารถดำเนินการได้อย่างครบถ้วนและควรนำผลการดำเนินการมาวิเคราะห์หาปัญหาและอุปสรรค ร่วมประชุมหารือเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและนำข้อเสนอแนะไปพัฒนางานในครั้งต่อไป มีการตรวจสอบคุณภาพการศึกษาและประเมินผลทุก ๆ ภาคเรียนเพื่อความต่อเนื่องของการดำเนินงาน โดยมีการติดตามการดำเนินงานเป็นระยะๆ ตลอดทั้งปีการศึกษา พร้อมทั้งมีการจัดอบรมการจัดทำรายงานผลการประเมินตนเองแก่ครูและบุคลากรในโรงเรียนทุกคน