รูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียน สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดปัตตานี - อับดุลซอมะ, ซากีนา; เก้าเอี้ยน, จรุณี (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและรูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายใน 2) เพื่อสร้างรูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียน สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดปัตตานี การดำเนินการวิจัยมี 2 ขั้นตอน คือ ศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาเพื่อให้ได้ประเด็นการสัมภาษณ์และเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูล จำนวน 11 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา เพื่อสร้างกรอบแนวคิดและกำหนดเป็นร่างรูปแบบ ขั้นตอนที่ 2 ดำเนินการนำร่างรูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายใน ให้ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน เพื่อยืนยันความถูกต้องของร่างรูปแบบ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและนำรูปแบบที่ผ่านผู้ทรงคุณวุฒิ มาตรวจสอบข้อมูลเชิงประจักษ์ แบบสอบถามได้ค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาระหว่าง 0.67-1.00 มีค่าความเชื่อมั่น.993 และนำรูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายใน ใช้กับกลุ่มตัวอย่าง 160 คน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพและรูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียน สำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดปัตตานี ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 กระบวนการบริหารการประกันคุณภาพ ส่วนที่ 2 เงื่อนไขความสำเร็จ 2) รูปแบบการบริหารการประกันคุณภาพภายในของโรงเรียน สำนักงานการศึกษาเอกชน จังหวัดปัตตานี ประกอบด้วย 1. กระบวนการดำเนินการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา ได้แก่ 1.1 การกำหนดมาตรฐานการศึกษา เป้าหมาย และค่าเป้าหมายของสถานศึกษา 1.2 การจัดทำแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษา 1.3 การดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษา 1.4 การประเมินผลและตรวจสอบคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา 1.5 การติดตามผลการดำเนินงานเพื่อพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพมาตรฐานการศึกษา 1.6 การจัดทำรายงานผลการประเมินตนเองของสถานศึกษา 1.7 การพัฒนาสถานศึกษาให้มีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดยกระบวนการบริหารตามวงจร PDCA และ 2. เงื่อนไขความสำเร็จ ได้แก่ 2.1 ผู้บริหารให้ความร่วมมือกับหน่วยงานต้นสังกัดในการนิเทศ ติดตามประเมินผลการพัฒนากระบวนการประกันคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะ 2.2 ผู้บริหารมีภาวะผู้นำ 2.3 ผู้บริหารสร้างความตระหนักให้กับครูและบุคลากรความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองและเพื่อนร่วมงาน 2.4 ผู้บริหาร ส่งเสริมสนับสนุนด้านงบประมาณที่เพียงพอ 2.5 ผู้บริหารส่งเสริมบุคลากรให้มีความรู้ความเข้าใจในการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาและพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง 2.6 ผู้บริหารสร้างการทำงานร่วมกันเป็นทีม 2.7 ผู้บริหารสร้างการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ตรวจสอบข้อมูลเชิงประจักษ์ พบว่า ภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก