จากการศึกษาตลอดชีวิตถึงการศึกษาในระบบ : พื้นฐานในการพลิกโฉมการศึกษาไทย - เดชพิชัย รองศาสตราจารย์ ดร.วัน (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2023)
เพื่อให้การวิเคราะห์ปัญหาและการเสนอแนวทางการพลิกโฉมการศึกษาของประเทศไทยเป็นไปอย่างมีระบบ จึงขออธิบายเรื่องราวของ “การศึกษา” ที่เราใช้อยู่ 9 ประเด็น ดังต่อไปนี้ 1) การศึกษาคืออะไร 2) สถาบันการศึกษาตลอดชีวิตของบุคคลกับการพัฒนาประเทศ 3) ระบบการศึกษา 4) หลักการจัดการศึกษาเพื่อความเป็นเอกภาพของชาติ 5) ระดับของการศึกษาเชิงระบบ 6) ความสำคัญของการศึกษาในระบบ 7) การเรียนรู้และการศึกษาตลอดชีวิตไป 8) สี่เสาหลักของการเรียนรู้ตลอดชีวิต และ 9) แนวทางการพลิกโฉมการศึกษาไทย