ผลของวิธีเรียนตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเป่าขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - แซ่คู มาราตี; เดชพิชัย วัน (วารสารทัศนมิติทางการศึกษา, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเป่าขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเกาะสมุย ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน ตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเกาะสมุย ต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องการเป่าขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ ประชากร คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 207 คน ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนเกาะสมุย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/6 โรงเรียนเกาะสมุย จำนวน 35 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม ด้วยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินความเหมาะสมของแผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบภาคทฤษฎี แบบประเมินทักษะการเป่าขลุ่ยรีคอร์เดอร์ แบบประเมินระดับความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ ตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเป่าขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเกาะสมุย ต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่องการเป่าขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ตามแนวคิดของคาร์ล ออร์ฟ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด